#2023 Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

#2023 Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG

Xem ngay video Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

Cà phê kinh doanh hàng năm cần được tỉa cành thường xuyên trong năm, nhưng quan trọng nhất là sau khi thu hoạch. Việc cắt tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh chóng phục hồi và phát triển cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Nếu tỉa cành quá sớm hoặc quá muộn thì việc kích thích ra hoa của chúng ta sẽ không đạt hiệu quả mà chỉ làm cho các cành thứ cấp phát triển. Tỉa cành tạo tán giúp cây cân đối, phân bố đều ánh sáng và cành mang trái, dễ chăm sóc, thu hoạch và để cây thông thoáng giúp hạn chế sâu bệnh xâm nhập vào cây. Nên tiến hành cắt tỉa vào những ngày nắng ráo (sau khi thu hoạch từ 15-25 ngày), dùng cưa hoặc kéo sắc để tránh làm sứt cành, vết cắt không bị trầy xước. Khi cắt tỉa nên cắt cành từ trên xuống dưới và cắt từ trong ra ngoài để dễ nhìn, không bỏ sót và có thể chọn cành để giữ lại. Các cành cần tỉa: – Cành khô, cành chết, cành bệnh. – Cành già, cành dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu hoặc cành mọc sát hoặc chạm đất. – Cành tăm, mọc um tùm, chồi ăn sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng hoặc tập trung nhiều cành ở một đốt. – Các cành đã cho quả gần hết ở các đốt, chỉ còn một số đốt ở phía trên nhưng các cành cấp 2 đã bắt đầu xuất hiện nên tỉa bớt các đốt bên ngoài để cây tập trung phát triển các cành cấp 2 điều đó sẽ đơm hoa kết trái. Lưu ý: khi cắt tỉa không cắt sát gốc cành, chừa lại khoảng 2-3 cm từ gốc cành, cành không được dài quá. Sau khi cắt tỉa, nên để lại những cành lá nhỏ trong vườn, chúng sẽ giúp giữ ẩm và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Trong trường hợp sau khi thu hoạch cây để lại nhiều cành khô và quá yếu thì nên đợi đến mùa mưa để cây hồi phục sức khỏe trước rồi mới tiến hành cắt tỉa. Bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng vì cây cà phê bị suy kiệt, nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi và sẽ kích thích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa và đậu trái. . , Sẽ dễ nuôi trái, hạn chế rụng trái non. Bà con nên sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh để làm tơi xốp đất, giúp các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, hạn chế tuyến trùng và nấm bệnh có hại trong đất. Cây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn cho con người và không gây ô nhiễm môi trường. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rải sát gốc hoặc bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân với đất rồi làm bồn ở gốc cây theo hình nón, vun rãnh dọc theo mép. tán cây cà phê để bón, độ rộng của rãnh sẽ thay đổi tùy theo độ rộng của tán cây. Độ sâu của rãnh là 30-40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và chiều dài tùy thuộc vào chiều rộng của tán cây. Việc lấp đầy bồn và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân giữ nguyên vị trí và có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng để cây sử dụng từ từ. Liều lượng bón bà con cần tùy thuộc vào tình trạng cây, độ tuổi của cây cũng như loại đất cần bón để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả tối đa. Nếu bạn đang sử dụng phân bón hữu cơ tái chế, bạn phải sử dụng chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, bà con không nên sử dụng thêm thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, vì hóa chất có thể tiêu diệt vi sinh vật có lợi, làm giảm hiệu quả của phân bón, lại tốn kém. 3. Tưới nước Sau khi thu hoạch cây cà phê sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa, vì vậy nước ở giai đoạn này đóng vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và quyết định khả năng đậu trái, năng suất. – Nếu tưới quá sớm cây sẽ nhanh ra lá và đọt non, cây không tập trung phân hóa chồi hoa dẫn đến ra hoa không đều làm cho quả chín rời rạc, thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá muộn cây bị khát nước không có khả năng phục hồi, mầm hoa phân hóa không tốt làm giảm năng suất và chất lượng. Ngoài việc tưới nước đúng thời điểm thì cũng cần lượng nước phù hợp không để quá ít hoặc thừa nước. Lượng nước tưới đủ thấm khoảng 50 cm trong vùng rễ hoạt động, mỗi đợt tưới khoảng 20-25 ngày. Đối với đất có thành phần cơ giới nặng nên tăng lượng nước tưới và kéo dài chu kỳ tưới để giảm số lần tưới. Khi tưới cần xem thời tiết như thế nào, có mưa thì điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới sao cho vừa đủ. Có thể tưới trực tiếp từ bình phun, kết hợp với kỹ thuật làm bồn khi bón thúc sẽ giúp phân thẩm thấu nhanh và cây dễ hấp thu dinh dưỡng. .

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch “, được lấy từ nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=zyMdHc_o4LE

Tags của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch: #Cách #chăm #sóc #cây #cà #phê #sau #thu #hoạch

Bài viết Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch có nội dung như sau: Cà phê kinh doanh hàng năm cần được tỉa cành thường xuyên trong năm, nhưng quan trọng nhất là sau khi thu hoạch. Việc cắt tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh chóng phục hồi và phát triển cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Nếu tỉa cành quá sớm hoặc quá muộn thì việc kích thích ra hoa của chúng ta sẽ không đạt hiệu quả mà chỉ làm cho các cành thứ cấp phát triển. Tỉa cành tạo tán giúp cây cân đối, phân bố đều ánh sáng và cành mang trái, dễ chăm sóc, thu hoạch và để cây thông thoáng giúp hạn chế sâu bệnh xâm nhập vào cây. Nên tiến hành cắt tỉa vào những ngày nắng ráo (sau khi thu hoạch từ 15-25 ngày), dùng cưa hoặc kéo sắc để tránh làm sứt cành, vết cắt không bị trầy xước. Khi cắt tỉa nên cắt cành từ trên xuống dưới và cắt từ trong ra ngoài để dễ nhìn, không bỏ sót và có thể chọn cành để giữ lại. Các cành cần tỉa: – Cành khô, cành chết, cành bệnh. – Cành già, cành dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu hoặc cành mọc sát hoặc chạm đất. – Cành tăm, mọc um tùm, chồi ăn sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng hoặc tập trung nhiều cành ở một đốt. – Các cành đã cho quả gần hết ở các đốt, chỉ còn một số đốt ở phía trên nhưng các cành cấp 2 đã bắt đầu xuất hiện nên tỉa bớt các đốt bên ngoài để cây tập trung phát triển các cành cấp 2 điều đó sẽ đơm hoa kết trái. Lưu ý: khi cắt tỉa không cắt sát gốc cành, chừa lại khoảng 2-3 cm từ gốc cành, cành không được dài quá. Sau khi cắt tỉa, nên để lại những cành lá nhỏ trong vườn, chúng sẽ giúp giữ ẩm và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Trong trường hợp sau khi thu hoạch cây để lại nhiều cành khô và quá yếu thì nên đợi đến mùa mưa để cây hồi phục sức khỏe trước rồi mới tiến hành cắt tỉa. Bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng vì cây cà phê bị suy kiệt, nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi và sẽ kích thích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa và đậu trái. . , Sẽ dễ nuôi trái, hạn chế rụng trái non. Bà con nên sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh để làm tơi xốp đất, giúp các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, hạn chế tuyến trùng và nấm bệnh có hại trong đất. Cây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn cho con người và không gây ô nhiễm môi trường. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rải sát gốc hoặc bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân với đất rồi làm bồn ở gốc cây theo hình nón, vun rãnh dọc theo mép. tán cây cà phê để bón, độ rộng của rãnh sẽ thay đổi tùy theo độ rộng của tán cây. Độ sâu của rãnh là 30-40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và chiều dài tùy thuộc vào chiều rộng của tán cây. Việc lấp đầy bồn và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân giữ nguyên vị trí và có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng để cây sử dụng từ từ. Liều lượng bón bà con cần tùy thuộc vào tình trạng cây, độ tuổi của cây cũng như loại đất cần bón để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả tối đa. Nếu bạn đang sử dụng phân bón hữu cơ tái chế, bạn phải sử dụng chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, bà con không nên sử dụng thêm thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, vì hóa chất có thể tiêu diệt vi sinh vật có lợi, làm giảm hiệu quả của phân bón, lại tốn kém. 3. Tưới nước Sau khi thu hoạch cây cà phê sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa, vì vậy nước ở giai đoạn này đóng vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và quyết định khả năng đậu trái, năng suất. – Nếu tưới quá sớm cây sẽ nhanh ra lá và đọt non, cây không tập trung phân hóa chồi hoa dẫn đến ra hoa không đều làm cho quả chín rời rạc, thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá muộn cây bị khát nước không có khả năng phục hồi, mầm hoa phân hóa không tốt làm giảm năng suất và chất lượng. Ngoài việc tưới nước đúng thời điểm thì cũng cần lượng nước phù hợp không để quá ít hoặc thừa nước. Lượng nước tưới đủ thấm khoảng 50 cm trong vùng rễ hoạt động, mỗi đợt tưới khoảng 20-25 ngày. Đối với đất có thành phần cơ giới nặng nên tăng lượng nước tưới và kéo dài chu kỳ tưới để giảm số lần tưới. Khi tưới cần xem thời tiết như thế nào, có mưa thì điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới sao cho vừa đủ. Có thể tưới trực tiếp từ bình phun, kết hợp với kỹ thuật làm bồn khi bón thúc sẽ giúp phân thẩm thấu nhanh và cây dễ hấp thu dinh dưỡng. .

Từ khóa của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch: cách chăm sóc

Thông tin khác của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch:
Video này hiện tại có 37496 lượt view, ngày tạo video là 2020-12-25 15:48:49 , bạn muốn tải video này có thể truy cập đường link sau: https://www.youtubepp.com/watch?v=zyMdHc_o4LE , thẻ tag: #Cách #chăm #sóc #cây #cà #phê #sau #thu #hoạch

Cảm ơn bạn đã xem video: Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.